Cách làm sạch tổ yến của yến sào phước tín


Làm sạch tổ yến là một quá trình rất quan trọng và tốn thời gian. Làm sạch tổ yến đúng cách sẽ giúp giữ các chất dinh dưỡng quý báu trong tổ. Quá trình làm sạch tổ yến ần phải rất chăm chú và thận trọng. Phước Tín giới thiệu đến bạn các phương pháp làm sạch tổ yến thông thường và tại Phước Tín trong bài viết dưới đây.

Quy trình vệ sinh & nhặt lông phổ biến trên thị trường

Nói chung, làm sạch Tổ Yến là quy trình loại bỏ các tạp chất như cát, lông, vỏ trứng, v.v ... Quá trình làm sạch thông thường bao gồm việc ngâm tổ trong nước để chúng phồng lên. Điều này cho phép ta có thể dùng kẹp tách các lông lớn ra khỏi tổ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, cần chú ý đến việc rửa có thể làm hòa tan các chất dinh dưỡng vào trong nước.

Để loại bỏ những chiếc lông nhỏ còn lại, nhiều người khuyên dùng dầu thực vật để khiến những sợi lông nổi lên mặt nước. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu thực vật sẽ làm hòa tan một số chất dinh dưỡng quý trong yến.

Một số nhà sản xuất còn thực hiện một số chất tẩy trắng như hydro peroxide để tẩy Tổ Yến. Sử dụng hydro peroxide làm giảm đáng kể chi phí lao động, vì quá trình này diễn ra nhanh chóng.

Tác dụng chính của việc sử dụng hydro peroxide là làm mất màu lông đen (tạp chất) ngoài việc tẩy màu tổ yến thành màu trắng. Do đó, tổ nhìn có vẻ sạch và trắng nhưng trong thực tế, một số lông vẫn còn trong tổ. Việc sử dụng hóa chất như vậy cũng làm giảm chất lượng của tổ yến.

Trong thực tế, không có nhà sản xuất nào từng cố gắng đánh giá hàm lượng hydro peroxide trong tổ sau khi chế biến. Hiện nay, không có bất kỳ hướng dẫn rõ ràng ở bất kỳ quốc gia nào về việc kiểm soát giới hạn của hàm lượng hydro peroxide. Vì vậy, người tiêu dùng sẽ phải chịu những lo ngại về sức khỏe khi dùng tổ yến làm sạch bằng chất tẩy trắng. Hydrogen peroxide là một chất oxy hóa mạnh và có hại cho cơ thể con người. Do đó, để tránh tổ yến được xử lý bằng hydro peroxit, tốt hơn hết là người tiêu dùng không nên mua yến không rõ nguồn gốc và nên tìm hiểu kỹ về nhà sản xuất trước khi quyết định mua.

Sau quá trình làm sạch, các sợi Tổ Yến được tách rời và các sợi bị hỏng được sắp xếp để làm thành tổ bằng cách đúc khuôn. Tiếp theo đó là quá trình làm khô tổ. Việc sấy khô bao gồm việc sử dụng quạt hoặc tổ yến chỉ đơn giản là được để khô trong không khí. Nhiều công nhân không có kiến thức chế biến thực phẩm hợp vệ sinh, do đó, họ không làm khô tổ nhanh chóng. Điều này có thể cho đủ thời gian để vi khuẩn và nấm phát triển sinh sôi nảy nở trên tổ. Ngay cả màu sắc của một số tổ cũng chuyển sang màu nâu hoặc hơi vàng, tuy nhiên, người bán có thể nói đó là màu tự nhiên của tổ.

Từ các phương pháp và quy trình làm sạch thông thường liên quan đến ngành công nghiệp chế biến Tổ Yến, có thể thấy rằng quy trình làm sạch thông thường của Tổ Yến có thể có những nhược điểm sau.

Việc sử dụng chất tẩy trắng, có thể gây hại thậm chí tiêu hủy một số chất dinh dưỡng thiết yếu trong Tổ Yến.

  • Phụ gia làm giảm giá trị dinh dưỡng và dược liệu của Tổ Yến.

  • Chất bảo quản cũng làm giảm chất lượng của tổ yến.

  • Không quan tâm đến việc bảo quản các chất dinh dưỡng trong quá trình xử lý.

  • Quá trình bảo quản Tổ Yến của công nhân chưa qua đào tạo.

  • Ít hoặc không quan tâm đến các biện pháp vệ sinh và kiểm soát chất lượng.

Cải tiến quy trình làm sạch tổ yến của Phước Tín

Phước Tín, với mong muốn đem lại những sản phẩm tốt nhất và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng đã cải tiến quy trình làm sạch tổ yến nhằm để tránh sự hiện diện của bất kỳ kim loại nặng hoặc các chất ô nhiễm sinh học khác trong sản phẩm.

Công nhân lành nghề và được đào tạo tốt quy trình tách lông và bụi bẩn mà không ngâm tổ yến. Công nghệ phun sương làm mềm tổ yến bằng nước tinh khiết (được xử lý qua bộ thẩm thấu ngược cao cấp) để đảm bảo sự sạch sẽ, bảo tồn chất dinh dưỡng, hương vị và màu tự nhiên của tổ.

Quy trình sấy khô Tổ Yến đã làm sạch lông được thực hiện bằng công nghệ sấy lạnh cho đến khi đạt được độ khô giòn tuyệt đối. Bên cạnh đó, việc thực hiện các giao thức kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt cho các sản phẩm cuối cùng sẽ làm cho chất lượng tổ yến tốt hơn.

  • Toàn bộ quy trình làm sạch hoàn toàn đảm bảo các yếu tố sau:

  • Không sử dụng chất tẩy trắng.

  • Không sử dụng phụ gia.

  • Không sử dụng chất bảo quản.

  • Thận trọng trong việc bảo quản các chất dinh dưỡng.

  • Sử dụng nước thẩm thấu ngược cho các quy trình làm sạch.

  • Bảo đảm an toàn vệ sinh.

  • Kiểm soát chất lượng là điều bắt buộc.

Đến với Phước Tín, bạn sẽ có được những sản phẩm chất lượng cao và hoàn toàn bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe.