Cách chưng yến căn bản


Các bạn có thể xem trực tiếp cách chưng yến đơn giản bằng nồi chưng điện Slow Cooker trên kênh YouTube PhuocTinNest của chúng tôi:

Về định lượng và cách chưng cơ bản có thể tóm tắt như sau:

Định lượng: Trọng lượng của 1 tai yến khô khoảng 8g-12g tùy loại. Mỗi lần nấu dùng 1 tai yến cho 1 nồi (nếu dùng nồi chưng sứ điện nhỏ 0.7 lít chuyên dụng).

Cách chưng yến: Rửa tổ yến bằng nước sạch. Cho vào nồi chưng sứ dùng điện (loại 0.7 lít) cùng với lượng nước sạch quy định (1g yến khô ứng với 35-40ml nước). Nên dùng nước ấm khoảng 60-70°C, mục đích là để giảm thời gian chưng yến vì nồi chưng sứ nhiệt độ tăng rất chậm.

Cắm điện vào nồi, chưng khoảng 40’ - 60’ hoặc lâu hơn cho đến khi thấy yến nở đến độ mềm dẻo theo ý mình thích (thời gian chưng mau hay lâu sẽ tùy thuộc vào loại yến non hay già. Lần đầu bạn chưng cho loại yến nào thì nên canh thời gian thích hợp để chưng cho các lần sau của loại yến đó. Mỗi lần sử dụng loại yến mới thì nên canh thời gian lại từ đầu).

Thời điểm ăn yến tốt nhất là khi bụng đói để cơ thể hấp thụ yến hiệu quả nhất: buổi sáng trước khi ăn sáng, hoặc buổi tối trước khi ngủ 60 phút.

Bảo quản: yến sau khi chưng nếu dùng không hết thì nên cho vào hũ đậy nắp kỹ, tránh tiếp xúc với không khí có thể làm tăng nhanh quá trình lên men của yến, cần để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp cho ta có thể bảo quản yến đã chưng tối đa 2 tuần.

* Lưu ý quan trọng: không nên ngâm yến vào nước trước khi nấu. Lý do là các protein quý có trong yến rất dễ hòa tan trong nước, và như vậy khi ngâm yến chúng ta đã vô tình làm mất dưỡng chất của yến.