Đế Vương Đông trùng hạ thảo
Trang trại ĐTHT Phước Tín được thành lập vào năm 2019 theo mô hình hộ gia đình tại thành phố Đà Lạt. Đến hôm nay Phước Tín đã là công ty trồng và phân phối ĐTHT với mục tiêu mang lại vô số lợi ích dinh dưỡng, dược liệu và tính nhân văn đến người tiêu dùng. Chúng tôi hiện đang trồng các loại nấm Cordyceps chất lượng cao trong môi trường tự nhiên có kiểm soát với quy trình chuẩn theo quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm.
Trang trại chúng tôi có khả năng cung cấp 60kg/tháng ĐTHT sấy khô các loại.
Chúng tôi duy trì vệ sinh đúng cách, sạch sẽ và tuân theo tất cả các quy trình tiêu chuẩn của ngành công nghiệp thực phẩm trong toàn bộ quá trình trồng nấm, từ chuẩn bị chất nền, cấy, ủ, thu hoạch, sấy khô và đóng gói.
Công ty Phước Tín đã nghiên cứu thành công cách trồng nấm Đông Trùng Hạ Thảo trên nền các cơ chất hữu cơ tổng hợp khác nhau, cho ra đời nhiều loại sản phẩm ĐTHT, phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau của bà con, từ người ăn chay thuần cho đến ăn chay được trứng sữa, từ người bệnh cho đến người bình thường muốn nâng cao sức khỏe, khả năng đề kháng… Quy trình nuôi cấy ĐTHT của Phước Tín được chuyển giao từ các nhà khoa học lão thành thuộc Viện y học dân tộc Việt Nam, và đó chính là niềm tự hào của chúng tôi.
Trong năm 2020, Công ty Phước Tín bắt đầu thực hiện quy trình an toàn VSTP ở mức cao hơn: chuẩn HACPP cho sản phẩm ĐTHT tại trang trại Đà Lạt. Tất cả hướng đến quy trình sản xuất sản phẩm chất lượng cao, đạt chuẩn xuất khẩu với chứng nhận OCOP 4 sao.
Quy trình nuôi trồng
Chuẩn bị phòng nuôi trồng – Đông Trùng Hạ Thảo trồng trên sinh khối gạo lức
Hệ thống phòng nuôi trồng được chuẩn bị từ ánh sáng, độ ẩm đến nhiệt độ.
+ Phòng nuôi được vô trùng và có độ sáng cũng như độ thoáng tự nhiên.
+ Trang bị hệ thống phun sương để tạo độ ẩm cần thiết (70 – 85%)
+ Trang bị hệ thống làm lạnh giữ nhiệt độ ổn định (18 – 20 độ C)
+ Hệ thống giàn và giá để đặt các lọ cơ chất, bình nuôi
+ Hệ thống đèn chiếu sáng…
Chuẩn bị giá thể trồng là bước quan trọng nhất trong cách trồng nấm đông trùng hạ thảo.
Giá thể nuôi trồng đông trùng hạ thảo là dung dịch hỗn hợp từ các nguyên liệu gạo lứt, ngũ cốc, nhộng tằm xay nhuyễn theo tỷ lệ xác định cùng một số vi lượng thiết yếu. Giá thể sẽ được đưa vào các lọ cơ chất và tiến hành hấp thanh trùng trong 2 giờ đồng hồ. Sau đó sẽ được chuyển sang phòng lạnh để chờ nguội và bắt đầu cấy giống.
Tiến hành nuôi trồng
Kỹ thuật nuôi trồng được chia làm 4 giai đoạn rõ ràng: Nuôi sợi, tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hoạch.
Các giai đoạn nuôi trồng đông trùng hạ thảo
+ Giai đoạn nuôi sợi: Các lọ cơ chất sau khi được cấy giống sẽ chuyển vào phòng sợi tối với độ ẩm 75 - 80% và nhiệt độ 18 – 20 độ C trong 10 ngày. Cho đến khi sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt môi trường sinh khối thì chuyển sang giai đoạn tạo quả thể.
+ Giai đoạn tạo quả thể: Các lọ cơ chất sẽ chuyển sang nuôi ở phòng chiếu sáng đảm bảo chiếu sáng 12h/ngày với cường độ 1000 Lux, độ ẩm 75 – 80% và nhiệt độ 18 – 20 độ C. Mỗi ngày mở cửa phòng 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, mỗi lần 30 phút để lưu thông không khí. Khoảng 15 ngày sau những ngọn nấm li ti sẽ mọc lên bề mặt môi trường sinh khối và chuyển sang giai đoạn ba.
+ Giai đoạn nuôi quả thể: Tiếp tục giữ các lọ cơ chất ở chế độ chiếu sáng 12h/ngày, độ ẩm tăng lên 80 – 85%, giảm độ chiếu sáng xuống 700 Lux, giữ nguyên nhiệt độ. Hàng ngày vẫn mở cửa phòng 2 lần đồng thời theo dõi thường xuyên để loại bỏ các lọ bị hỏng, mốc, tránh lây lan. Sau khoảng 2 tháng trên ngọn nấm mọc dài ra sẽ xuất hiện bào tử nấm.
+ Giai đoạn thu hoạch: Quan sát thấy ngọn nấm chuyển sang màu vàng đậm hơn thân nấm chính là lúc tiến hành thu hoạch.
+ Giai đoạn sấy khô và đóng gói: sau giai đoạn thu hoạch, Sấy là giai đoạn kỹ thuật cao nhất để đạt hiệu quả tốt trong quá trình bảo quản sản phẩm. Chúng tôi sử dụng công nghệ sấy tiên tiến nhất cho thực phẩm hiện nay để sấy khô ĐTHT: công nghệ sấy thăng hoa. Đây là giai đoạn kỹ thuật cực kỳ quan trọng, quyết định lớn đến chất lượng sản phẩm mà không phải người làm kinh doanh nào cũng có thể hiểu được. Đội ngũ kỹ thuật Phước Tín đã thử nghiệm, nghiên cứu để tìm ra được bí quyết sấy ĐTHT, giữ nguyên được dược chất quý trong sản phẩm, không bị mất đi do việc sấy không đúng kỹ thuật. Hiện tại chúng tôi đã hoàn thiện được kỹ thuật và quy trình sấy tối ưu với thời gian sấy xấp xỉ gần 50 giờ cho mỗi mẻ sấy.
Nhộng Tằm Thảo
Với mục tiêu tái tạo lại quy trình phát triển y hệt như loại đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên, đem lại nguồn dược chất cao hơn so với các phương pháp khác, loại côn trùng được Phước Tín chọn là nhộng tằm và sản phẩm tạo ra là loại đông trùng hạ thảo nhộng tằm vô cùng đặc biệt và hiếm có ở Việt Nam. Hoạt chất Cordycepin quý có trong Nhộng tằm thảo cao hơn nhiều lần so với loại ĐTHT nuôi cấy trên các loại giá thể khác.
“Tuyển chọn gắt gao từng con trong hàng ngàn con nhộng tằm còn sống khỏe mạnh, tách riêng những con đực, con cái cẩn thận, rồi tiêm tế bào nấm vào cơ thể chúng, để trong môi trường nhiệt độ thích hợp” “Sau khi tiêm tế bào nấm vào, nhộng tằm phải luôn vận động để đào thải tế bào nấm ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh sinh tồn kéo dài hàng tuần có khi hàng tháng trời, tế bào nấm sẽ thắng và giết được nhộng tằm. Cuối cùng, cơ thể con côn trùng này sẽ phát triển thành cơ thể, hình dáng mới, gọi nôm na là nhộng trùng thảo”.“Cách làm chính là tái tạo một cơ thể mới (nhộng trùng thảo…) từ con côn trùng sống tự nhiên.
Mối lương duyên với nhà Phật – ĐTHT thuần chay
Trường Sinh Tiên dược thảo
Đây là nghiên cứu độc đáo và thành công của Phước Tín trong lĩnh vực ẩm thực chay.
Với mong muốn người dùng chay có được loại thức ăn bổ dưỡng, có thể hỗ trợ sức đề kháng và chữa bệnh tốt cho cơ thể, Phước Tín đã nghiên cứu để tạo ra được loại ĐTHT thuần chay độc đáo.
Quy trình nuôi cấy hoàn toàn không nhận sự hỗ trợ nào có nguồn gốc động vật, 100% thuần chay hoàn toàn sử dụng gạo lức, mầm ngũ cốc v.v..
Các dược tính quý vốn có của ĐTHT được chọn lọc và tăng cường trong sản phẩm, đặc biệt với hàm lượng rất cao của 02 hoạt chất quý: Cordycepin & Adenosine (xem bảng xét nghiệm), giúp cho người ăn chay có thể bổ sung được những dưỡng chất quý, có khả năng trị bệnh và tăng sức đề kháng cho cơ thể mà các loại thức ăn chay từ thực vật khác không thể có được.
Mối lương duyên của Yến và Đông Trùng Hạ Thảo
Yến Vương Tiên dược thảo
Đây là 1 thành công đặc biệt khác của Phước Tín. Chúng tôi không ngừng tìm tòi cải tiến chất lượng sản phẩm để liên tục cho ra những sản phẩm mới có giá trị dinh dưỡng vượt trội.
Trong quá trình tư vấn khách hàng và chế biến món ăn từ yến, chúng tôi đã nhận ra sự cộng hưởng tuyệt vời giữa Yến và ĐTHT. Những khách hàng sử dụng yến chưng với ĐTHT đều có những phản hồi tích cực. Điều này là động lực để Phước Tín nghiên cứu thành công sản phẩm "Yến Vương Tiên dược thảo". Sản phẩm ra đời là sự kết hợp vượt trội giữa yến và ĐTHT, thể hiện đam mê không ngừng nghỉ của chúng tôi đối với 2 mặt hàng chiến lược là Yến và ĐTHT. Xem bảng xét nghiệm để thấy kết quả vượt trội của sự kết hợp của 02 sản phẩm này.
Đối với người dùng chay (có thể ăn trứng, sữa), thì đây lại là 1 món ăn chay bổ dưỡng do quá trình sản xuất không sử dụng bất cứ dinh dưỡng bổ sung có nguồn gốc động vật nào ngoại trừ Yến.